Liên kết web

Thống kê

Tin tức 24h

Vụ tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh: Sự cố từ hệ thống toa chở người?

Tinmoi.vn) Nguyên nhân ban đầu được một cán bộ công ty than Vàng Danh – Vinacomin cho biết thì vụ tai nạn làm 3 người tử vong và 3 người khác bị thương nặng là do sự cố từ hệ thống soong loan (hệ thống toa chở người), còn kết quả chính thức đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Hé lộ nguyên nhân ban đầu

Như thông tin đã đưa về vụ tại nạn lao động tại hầm lò than thuộc công ty than Vàng Danh – Vinacomin xảy ra ngày 24/11 vừa qua làm 3 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương nặng đang được cấp cứu và điều trị tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển, hiện tại công tác mai táng cho các nạn nhân xấu số trọng vụtai nạn đã được lãnh đạo tỉnh, công đoàn công ty than vàng Danh – Vinacomin tiến hành, nhắm an ủi động viên phần nào đối với người thân gia đình người tử nạn trong vụ tai nạn trên.

Nguyên nhân của vụ tại nạn trên vẫn đang đang được các cơ quan chức năng phối hợp với công ty này điều tra làm rõ. Theo anh Nguyễn Văn Hướng – tổ cơ điện, là nạn nhân may mắn thoát chết trong vụ tại nạn cho rằng “soong loan hôm nay không tải nặng, trái lại là cực kỳ non tải, không  có gì để nói về tải cả, nhưng không hiểu sao lại có thể bị xảy ra sự việc như thế”.

 

Hình ảnh Vụ tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh: Sự cố từ hệ thống toa chở người? số 1

Một trong những nạn nhân may mắn thoát cửa tử đang được điều trị tại bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển

“Cái này nó thuộc về vấn đề kỹ thuật, lĩnh vực hiểu biết thì tôi không biết, nhưng cấp đứt thì không phải cáp đứt, vì cái cáp to bằng cổ tay, nó có thể chịu tải đến hàng trăm lần, so với các thiết bị nó kéo, ở đây tôi cho rằng, có thể ở các thiết bị điều khiển, như người ta gọi là hệ thống biến tần, hệ thống biến tần này có vấn đề gì thì tôi không nắm rõ”. Anh Hướng cho biết.

Nạn nhân Nguyễn Quốc Triều cho rằng, sự cố là do thiết bị đưa đón người gặp trục trặc, trôi theo gia tốc tự do. Đến vị trí gặp nạn, song loan trật đường ray nên xảy ra sự cố.

Một cán bộ tại công ty than Vàng Danh – Vinacomin cho biết “nguyên nhân chính xác của sự cố trên hiện đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ, chúng tôi cũng đang phối hợp với các cơ quan này một cách tích cực nhất để làm rõ sự việc”. Nói về nguyên nhân ban đầu vị cán bộ này cho biết “hiện tại nguyên nhân ban đầu chỉ là có thể do sự cố ở hệ thông soong loan chở người”

Hỗ trợ mức cao nhất cho người tử nạn

Để tìm hiểu rõ hơn thông tin về sự việc, cũng như nguyên nhân dẫn đến vụ tại nạn kinh hoàng trên, nhóm Pv đã tìm đến công ty than Vang Danh – Vinacomin. Tại đây, ông Dương Thanh Hùng cho biết, công ty đang lên kế hoạch mức đền bù, hỗ trợ cho các nạn nhân bị thương vong. Căn cứ vào Thông tư số 10/2003/TT-BLĐTBXH về mức bồi thường tai nạn lao động thì mỗi nạn nhân sẽ được bồi thường 40 tháng lương. Ngoài ra còn có trợ cấp thôi việc theo điều 48 – Bộ luật lao động với 2 tháng lương, trợ cấp bảo hiểm thân thể của Công ty, trợ cấp từ quỹ hỗ trợ gia đình bị tai nạn lao động.

Hình ảnh Vụ tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh: Sự cố từ hệ thống toa chở người? số 2

Bảng hỗ trợ phía công ty than Vàng Danh - Vinacomin đối với những nạn nhân tử nạn trong vụ tai nạn

“Căn cứ theo các quy định trên, thì gia đình nạn nhân Lê Duy Diệu, công nhân vận hành thiết bị, sửa chữa cơ điện trong hầm bậc 4/7, người tử vong trong vụ tai nạn sẽ được bồi thường 220 triệu đồng, gia đình nạn nhân Trần Văn Thành bị tai nạn chết sẽ được bồi thường 284 triệu, gia đình nạn nhân Hoàng Văn Trường được bồi thường 221 triệu đồng. Ngoài số tiền trên, gia đình các nạn nhân tử vong sẽ được các khoản trợ cấp của cơ quan Bảo hiểm xã hội với mức gần 50 triệu mỗi nạn nhân”, ông Hùng cho biết.

“Với trường hợp các nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn, công ty đang nghiên cứu đề xuất mức hỗ trợ. Ngày 27/11, đại diện công ty sẽ có buổi gặp gỡ gia đình các nạn nhân để thống nhất về mức hỗ trợ”, ông Hùng cho biết. 

Hình ảnh Vụ tai nạn hầm lò tại Quảng Ninh: Sự cố từ hệ thống toa chở người? số 3

Vợ, cùng các con nạn nhân Lê Duy Diệu đau đơn trước sự việc xảy ra

Theo tìm hiểu của nhóm pv, nhiều gia đình nạn nhân bị thương vong trong vụ tai nạn có hoàn cảnh khó khăn như gia đình nạn nhân Nguyễn Văn Hướng. Gia đình anh Hướng có hai cháu, cháu lớn không may gặp tai nạn bị cụt mất một chân, phải dùng chân giả. Kinh tế gia đình cũng không phải thuộc hàng khá giả gì. Từ trước đến giờ đều trông vào số tiền lương của anh Hướng. Gia đình anh Bùi Văn Dậu cũng khó khăn không kém hoàn cảnh anh Hướng, mặc dù anh Dậu chưa lập gia đình nhưng trên anh còn có mẹ già cần phụng dưỡng.

Sáng ngày hôm nay (25/11) gia đình nạn Lê Duy Diệu đã tổ chức mai táng và đưa người xấu số về nơi an nghỉ cuối cùng. Trong cảnh tang thương, người đến dự không thể cầm lòng trước việc người vợ đang mang thai và hai con nhỏ khóc vật vã bên linh cữu người xấu số. Đại diện gia đình nạn nhân cho biết, gia đình đã rất đau lòng, mong có được một lời giải thích rõ ràng về sự việc trên từ phía công ty và cơ quan chức năng. “người mất thì cũng đã mất rồi, chúng tôi vô cùng đau sót trước sự việc xảy ra, nhưng qua đây cũng mong các cơ quan chức năng, chung như công ty làm rõ sự việc, đồng thời chú trọng hơn đến công tác an toàn lao động cho những công thân để tránh sự cố chết người xảy ra”, vị trưởng đại diện gia đình nạn nhân cho biết thêm.

Các tin khác